การกำจัด CO2 ‘ไม่มีกระสุนเงิน’ เพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ – นักวิทยาศาสตร์

การกำจัด CO2 'ไม่มีกระสุนเงิน' เพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ - นักวิทยาศาสตร์

ลอนดอน (รอยเตอร์) – เทคโนโลยีในการกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากชั้นบรรยากาศเพื่อช่วยจัดการกับภาวะโลกร้อนมีเพียงศักยภาพที่จำกัด และควรพยายามมากขึ้นเพื่อลดการปล่อยก๊าซ นักวิทยาศาสตร์ชาวยุโรปกล่าวในรายงานเมื่อวันพุธข้อเสนอในการใช้เทคโนโลยีด้านสภาพอากาศ ตั้งแต่การฉีดพ่นสารเคมีที่ลดแสงจากดวงอาทิตย์ให้สูงเหนือพื้นโลก ไปจนถึงการจับและคาร์บอนไดออกไซด์ไว้ใต้ดิน ได้รับความสนใจมากขึ้นเนื่องจาก

ความเร่งด่วนในการดำเนินการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ภายใต้ข้อตกลงปารีส พ.ศ. 2558 รัฐบาลโลกได้ตกลงที่จะจำกัดภาวะโลกร้อนให้ต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียสเหนือระดับก่อนยุคอุตสาหกรรม แต่ยังมีช่องว่างขนาดใหญ่ระหว่างแผนการปล่อยมลพิษของประเทศต่างๆ และการลดลงที่จำเป็น

สภาที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของ European Academies (EASAC) ซึ่งก่อตั้งขึ้นจากสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติของสมาชิกสหภาพยุโรป ได้ทบทวนหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับทางเลือกต่างๆ ในการกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ออกจากชั้นบรรยากาศด้วยเทคโนโลยีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เรียกว่าเชิงลบ

ตัวอย่างของเทคโนโลยีดังกล่าว ได้แก่ การจับโดยตรงของ CO2 และกักไว้ใต้ดิน (การดักจับและการจัดเก็บคาร์บอน) การปลูกป่าและการปลูกป่า การจัดการที่ดินเพื่อเพิ่มและแก้ไขคาร์บอนในดินและการปฏิสนธิในมหาสมุทร

EASAC ซึ่งให้คำแนะนำผู้กำหนดนโยบายของยุโรปกล่าวว่าเทคโนโลยีเหล่านี้มี “ศักยภาพที่เป็นจริงในการกำจัดคาร์บอนออกจากชั้นบรรยากาศ” อย่างจำกัด และไม่ได้อยู่ที่ระดับในการพยากรณ์สภาพอากาศบางอย่าง เช่น คาร์บอนหลายกิกะไบต์ในแต่ละปีหลังปี 2050

EASAC ระบุในรายงาน การปรับใช้ในวงกว้างจะเกี่ยวข้องกับต้นทุน

ทางเศรษฐกิจที่สูง และมีผลกระทบสำคัญต่อระบบนิเวศบนบกหรือทางทะเล“เทคโนโลยีที่สามารถกำจัด CO2 ออกจากชั้นบรรยากาศนั้นแน่นอนว่าไม่ใช่กระสุนเงิน ซึ่งเป็นประเด็นที่ควรผลักดันผู้กำหนดนโยบายให้พยายามต่ออายุความพยายามในการเร่งลดการปล่อยมลพิษ” รายงานกล่าว

อย่างไรก็ตาม โลกจะต้องการเครื่องมือที่เป็นไปได้ทั้งหมดเพื่อจำกัดภาวะโลกร้อน และเทคโนโลยีเหล่านี้บางส่วนสามารถมีส่วนช่วยในการกำจัด CO2 ออกจากชั้นบรรยากาศแม้ในขณะนี้ ในขณะที่การวิจัย การพัฒนา และการสาธิตเพิ่มเติมอาจทำให้ผู้อื่นมีส่วนร่วมในอนาคตได้อย่างจำกัด”

แอนดรูว์ วัตสัน ศาสตราจารย์ด้านการวิจัยของ Royal Society แห่งมหาวิทยาลัย Exeter ให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานนี้ว่า แม้ว่าเทคโนโลยีบางอย่างในการกำจัด CO2 ออกจากบรรยากาศอาจมีบทบาทในการลดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่ทั้งหมดก็มีข้อเสียที่ทำให้ยากต่อการนำเทคโนโลยีเหล่านี้ไปใช้ใน ขนาดใหญ่

“ดังนั้น จุดสนใจหลักและความหวังที่ดีที่สุดของเราในการหลีกเลี่ยงผลกระทบที่เลวร้ายที่สุดของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศยังคงต้องลดการปล่อยมลพิษของเรา” เขากล่าวเสริม

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ร่างรายงานของ UN ที่รั่วไหลออกมากล่าวว่ามีโอกาสสูงที่ระดับของการกำจัด CO2 ที่อาจจำเป็นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในปารีส อาจไม่สามารถทำได้เนื่องจากขนาดและความเร็วที่จำเป็นในการปรับใช้เทคโนโลยี

(เรียบเรียงโดย เอเลน ฮาร์ดคาสเซิ่ล)

Credit : endlessinnovationblog.com seguintx.org slimawayplan.com buildthemusic.com awesomefileupload.com alquimiaeventos.com hospitalitylawcheckin.com jeffandsabrinawilliams.com westerncawx.net nwawriters.org